10 ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานด้วย “วิธีพิสดารที่สุด” เท่าที่คุณเคยเห็นมาก่อน

ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสักชิ้นนั้น มีวิธีการที่หลากหลายนับไม่ถ้วน เพราะศิลปินแต่ละคนมักจะมีวิธีการสร้างสรรค์ผลงานในแบบของตัวเอง บางคนอาจมีวิธีแปลกๆ จนคนธรรดาอย่างเราๆ ยิ่งดูยิ่งไม่เข้าใจ เช่นเดียวกับศิลปินทั้ง 10 คนนี้ ที่มีวิธีการสร้างผลงานที่เรียกได้ว่า แปลก พิสดาร แต่ก็นั่นแหละต้องเข้าใจว่า นี่คือศิลปะ!

.

1. ศิลปินที่วาดภาพด้วยอวัยวะเพศของตัวเอง

artist-drawing-strange-way-01

.

Tim Patch เป็นศิลปินชาวออสเตรเลีย ใช้เจ้าโลกของตัวเองวาดรูป ดังนั้นเขาจึงมีพู่กันติดตัวตลอดเวลา อยากวาดรูปเมื่อก็แค่ใช้มือจับแล้วลากไปตามรูปที่ต้องการ

เขายังได้ตั้งชื่อให้ตัวเองว่า ‘ปิกัสโซ’ (ชื่อของจิตรกรเอกของโลก)

ปิกัสโซ (ที่เขาเรียกตัวเอง) ใช้ก้นตัวเองวาดพื้นหลัง เขามักจะทำงานศิลปะบทท้องทถนน โดยจะวาดสดๆ ต่อหน้าคนที่เดินผ่านไปผ่านมา และไม่น่าเชื่อว่าผลงานของเขาก็ออกมาดีเกินคาดซะด้วยซิ

.

2. วาดรูปด้วยการอาเจียน

artist-drawing-strange-way-02

.

Millie Brown จิตรกรสาวที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยการอ้วก โดยเธอจะดื่มนมที่มีสีต้องการ แล้วก็ล้วงคออ้วกออกมาบนผืนผ้าใบหรือบนชุดของตัวเอง

เธอเป็นคนเข้าใจงานศิปละ แต่รู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี เมื่อนำความสามารถของเธอเองลงไปด้วย จึงทำให้การอ้วกของเธอออกมาเป็นภาพวาดแนวนามธรรมที่มีมูลค่าหลายแสนบาท

หนึ่งในผลงานของ Brown ที่ชื่อ ‘Nexus Vomitus’ ได้ขายให้กับนักร้องนามว่า Patricia Hammond และ Zita Syme ในมูลค่า 84,000 บาท ใครจะไปคิดล่ะว่า แค่อ้วกจะมีราคาสูงถึงขนาดนี้…

และนี่คือวิธีการทำงานของเธอ แต่ขอเตือนว่า ถ้าใจไม่แข็งพออย่าดูนะ เพราะคุณอาจจะอ้วกออกมาโดยไม่รู้ตัว

.

3. ใช้บาสเกตบอลวาดภาพ

artist-drawing-strange-way-03

.

Hong Yi ได้สร้างสรรค์ภาพของ Yao Ming ผู้เล่นบาสเกตบอลที่เพิ่งเกษียณจาก Houston Rockets เธอบอกว่า ภาพของนักบาสก็ต้องใช้ลูกบาสถึงจะเหมาะมากกว่าใช้พู่กัน

วิธีการวาดภาพด้วยลูกบาสเก็ตบอล


.

4. ใช้เลือดมนุษย์วาดภาพ

artist-drawing-strange-way-04

.

Vinicius Quesada เป็นศิลปินข้างถนนจากบราซิล ที่ชอบเพิ่มมูลค่าของงานตัวเองด้วยวิธีการแปลกๆ เขามักจะสร้างงานศิลปะจากเลือดและปัสสาวะ ส่วนรายละเอียดของภาพนั้นมักจะออกแนวหลอนๆ ดูรุนแรง และอื่นๆ ที่ไม่ค่อยคุ้นตา

.

5. วาดภาพใต้น้ำ

artist-drawing-strange-way-05

.

กลุ่มศิลปินในยูเครน ได้ดำลงไปสู่ใต้ทะเลลึกพร้อมถังออกซิเจนเพื่อวาดภาพ โดยสามารถอยู่ใต้น้ำนานถึง 40 นาที ในช่วงเวลานี้ พวกเขาก็ได้สีวาดภาพบนผืนผ้าใบ เกิดเป็นภาพที่สวยงามอย่างเหลือเชื่อ

.

6. การใช้หน้าอกวาดรูป

artist-drawing-strange-way-06

.

Kira Ayn Varszegi ศิลปินชาวอเมริกันใช้หน้าอกของเธอที่มีขนาด 38DD แทนพูกัน เพื่อสร้างงานศิลปะแบบดั้งเดิม

เทคนิคของเธออาจจะเป็นวิธีดั้งเดิมแต่มันค่อนข้างง่าย เพราะเธอแค่น้ำสีมาทาบนหน้าอก จากนั้นก็นาบลงไปบนผืนผ้าใบ แต่กระบวนการนี้ทำซ้ำหลายๆ ครั้ง จนกว่าเธอจะได้ภาพที่ถูกใจ

เธอบอกว่า เคล็ดลับของเธออยู่ที่การผสมสี เพราะต้องให้แน่ใจว่ามีองค์ประกอบสีที่สมดุลกัน เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบ

วัตถุประสงค์หลักของเธอคือ เพื่อกระตุ้นอารมณ์คนดู ทำให้สิ่งที่ว่างเปล่าดูมีชีวิตชีวา และที่สำคัญคือเพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับคนดู เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้ เธอจึงใช้วัสดุอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นพูกันธรรมดา ของเล่น ผัก และส่วนต่างๆ ของร่างกาย

เธอได้ขายงานผ่าน eBay ด้วยราคาที่ไม่ค่อยสูงมากนัก เพราะเธออยากให้ผู้คนทั่วโลกสามารถซื้องานของเธอได้ และมีติดไว้ตามผนังในแต่ละรัฐของสหรัฐฯ

วิธีวาดภาพด้วยหน้าอกของศิลปิน


.

7. การวาดภาพด้วยลิ้น

artist-drawing-strange-way-07

.

Ani K licks วาดภาพด้วยลิ้นของเขา แน่นอนว่าเขาต้องผ่านการคลื่นไส้ ลิ้นเกรง และอาการเวียนหัวนับครั้งไม่ถ้วน เพราะครั้งแรกที่เขาเริ่มทำงานด้วยลิ้น เขาปวดหัวอย่างรุนแรงและปวดเมื่อยตามร่างกายแทบทุกครั้ง

จากนั้นเขาก็ป่วยเพราะมีสารเข้าร่างกายมากเกินไป แต่เขากลับอ้างว่า มันเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

ในการวาดภาพแต่ละครั้ง เขาต้องใช้อย่างน้อย 20 สี โดยเขาจะวาดภาพกว้าง 2.4 เมตร ภาพวาดมักจะเป็นแนวประวัติศาสตร์ ซึ่งแต่ละภาพใช้เวลาประมาณ 5 เดือนกว่าจะเสร็จ

.

8. วาดรูปด้วยศพมด

artist-drawing-strange-way-08

.

Chris Trueman ศิลปินที่มีเทคการวาดรูปแปลกๆ ที่เขาเรียกว่า “Self-Portrait With Gun” เขาใช้มดที่ตายแล้วถึง 200,000 ตัวในการวาดภาพ

เขาไม่ได้ฆ่ามดด้วยตัวเอง แต่ให้น้องชายเป็นคนฆ่าให้ เพราะ Chris เป็นคนที่เกลียดการฆ่ามดมาก และผลงานที่ออกมานั้นก็คุ้มค่ากับการฆ่ามดจำนวนมากนี้ เพราะมีคนเสนอราคาให้มากกว่าล้านบาทในแต่ละชิ้น

.

9. การใช้ดวงตาวาดรูป

artist-drawing-strange-way-09

.

Xiang Chen ศิลปินตจากมณฑลหูหนานประเทศจีน ใช่พูกันหนัก 2 กิโลกรัมใส่ในตาของตัว ตามด้วยโลหะแบนใส่ไว้ที่ใต้เปลือกตา จากนั้นก็ลากแปรงด้วยลูกตาออกมาเป็นตัวอักษรหรือภาพ

แม้ว่าภาพที่ออกมา อาจไม่ได้ดีอะไรมากมาย แต่นี่ก็เป็นเทคนิคที่น่าทึ่งมาก

.

10. วาดรูปด้วยขี้เถ้าของมนุษย์

artist-drawing-strange-way-10

การใช้ขี้เถ้ามนุษย์ทำงานศิลปะนั้น ต้องอาศัยการโน้มเน้าเพื่อน ลูกค้า และครอบครัว และแน่นอนว่า มันไม่ง่ายเลย เพราะมักไม่มีใครยอมให้ง่ายๆ

Val Thompson จึงได้นำขี้เถ้ามาผสมกับสี แล้ววาดลงผืนผ้าใบ และดูเหมือนเธอจะติดใจจนสร้างสรรค์ผลงานที่ไม่ซ้ำกัน และยืดเป็นอาชีพตามคำแนะนำของพี่ชาย

ภาพวาดชิ้นแรกของเธอที่ใช้ขี้เถ้ามนุษย์ เป็นขี้เถ้าของสามี Anne Kearey ที่เพิ่งจากไป

.

ที่มา : oddee