11 สิ่งมีชีวิต ที่มีร่างกายโปร่งใส จนคุณสามารถมองทะลุผ่านตัวมันได้

สิ่งมีชีวิตที่มีร่างกายโปร่งใสจนเห็นภายในเหล่านี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มนุษย์สามารถค้นพบได้เท่านั้น ลองคิดดูสิว่าจะมีอีกจำนวนมากมายแค่ไหนที่มนุษย์ยังไม่ได้ค้นพบ ทำให้รู้เลยว่าโลกของเรานั้นมีสิ่งมีชีวิตแปลกๆ อาศัยอยู่มากเพียงใด

1. Glass Frog

.

กบชนิดนี้มีร่างกายสีเขียวอ่อนคล้ายกับมะนาว บริเวณท้องมีผิวหนังโปร่งใส จนสามารถมองเห็นอวัยวะภายในได้หมด สามารถพบเห็นได้ในแถบตอนกลางและตอนล่างของทวีปอเมริกา

.

2. Moon Jellyfish

.

แมงกระพรุนสายพันธุ์นี้มีร่างกายโปร่งใสจนแทบมองไม่เห็นผิวหนังของมัน อวัยวะที่เป็นทรงกลมๆ เรียงติดกันอยู่นั้นเป็นส่วนที่ไว้ใช้บอกเพศของมัน ซึ่งตัวผู้จะมีสีขาว ส่วนตัวเมียจะเป็นสีออกชมพู สามารถพบได้ที่แนวชายฝั่งตะวันออกและตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก

.

3. Glass Octopus

.

หมึกชนิดนี้มีลักษณะที่แปลกมากๆ ทั้งลำตัว และหนวดของมันจะโปร่งใสจนมองทะลุได้ ส่วนลูกตา และอวัยวะภายในนั้นจะทึบแสง พวกมันชอบว่ายวนเวียนไปมาอยู่บริเวณน้ำลึก สามารถพบได้ตามทะเลลึกในเขตที่มีอากาศค่อนข้างร้อน

.

4. Sea Walnut

.

เนื่องจากมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีตา และสมอง แถมยังเคลื่อนที่ไปช้าๆ ในท้องทะเล มันจึงมีชื่อว่า วอลนัททะเล สามารถพบได้ตามชายฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติกเท่านั้น

.

5. Glasswing Butterfly

.

ผีเสื้อสายพันธุ์นี้ไม่ได้มีปีกที่สีสันสวยงามเหมือนสายพันธุ์อื่นๆ มันมีปีกที่โปร่งใสจนสามารถมองทะลุได้ แถมยังเป็นผีเสื้อสายพันธุ์หายากที่สามารถพบได้เฉพาะในประเทศเม็กซิโก และปานามา

.

6. Ghost Shrimp

.

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งสัตว์โลกที่ผู้คนนิยมนำมาเพาะเลี้ยง เพราะมันมีความช่ำชองในเรื่องการทำความสะอาดตู้ปลา ซึ่งวิธีการของมันก็คือ การกินซากพืชซากสัตว์เป็นอาหาร เมื่อถึงฤดูวางไข่ จะเห็นไข่สีเขียวจำนวนมากอยู่ในท้องของตัวเมีย

.

7. Sea Butterflies

.

ถึงแม้ชื่อของมันจะคือ ผีเสื้อทะเล แต่ว่ามันถูกจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับหอยทาก วิธีหาอาหารของมันนั้นค่อนข้างแปลก เพราะมันจะสร้างเมือกขึ้นเหนือปีก เพื่อให้มีสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ เข้ามาติด และกินเป็นอาหารทันที สามารถพบเจอได้บริวเวณแนวชายฝั่งตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย

.

8. Golden Tortoise Beetle

.

เรียกว่าเป็นสิ่งมีชีวิตโปร่งใสที่ตัวเล็กที่สุดก็ว่าได้ เพราะว่ามันมีขนาดตัวเพียง 0.2-0.3 นิ้วเท่านั้น ส่วนความสามารพิเศษของมันก็คือ สามารเปลี่ยนสีเพื่อพรางตัวเหมือนกับกิ้งก่าได้ แถมยังสามารทำให้ตัวเองมีสีทองได้อีกด้วย

.

9. Antarctic Icefish

.

นอกจากร่างกายของมันจะโปร่งใสแล้ว มันยังมีสิ่งที่เรียกว่า ‘Glycoprotein’ ในเลือดด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้มันไม่ถูกแช่แข็งในสภาพอากาศใต้ทะเลลึกอันหนาวเหน็บได้ สามารถพบมันได้ในใต้ท้องทะเลลึก

.

10. Sea Angels

.

นางฟ้าทะเล นั้นถูกจัดอยู่ในตระกูลหอยฝาเดียวชนิดหนึ่ง มันไม่มีกระดูกสันหลัง แต่มีปีกที่ใช้ในการเคลื่อนที่แหวกว่ายไปในน้ำได้อย่างอิสระเสรี สามารถพบมันได้เฉพาะในบริเวณที่มีน้ำเย็นจัดแถบขั้วโลกเหนือ หรือขั้วโลกใต้เท่านั้น

.

11. Amphipods

.

ที่มา : lifebuzz