10 อันดับสัตว์กลายพันธุ์ จนกลายเป็นสิ่งมีชีวิตสุดแปลกประหลาด

การกลายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตอาจจะเรียกได้ว่าโอกาสเกิดแทบจะน้อยมากทั้งเรื่องการผิดปกติทางพันธุกรรมที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อแม่หรือการผิดปกติเนื่องจากการทดลอง การได้รับสารเคมีต่างๆ เข้าไป หรือการฟักตัวในขั้นตอนการกำเนิดที่จนทำให้เกิดการพัฒนาตัวอ่อนที่ผิดปกติ จึงทำให้เกิดมามีรูปร่างที่แปลกประหลาดหรือพิการ ฯลฯ

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับสัตว์ที่มีความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด
จนทำให้พวกมันกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาด บอกเลยว่าแปลกๆ กันทั้งนั้น

.

1. งูสองหัว

.

งูสิง หรือที่เมืองนอกเรียกกันว่า Rat Snake ตัวนี้เกิดมาด้วยอาการที่ผิดปกติที่สามารถมองด้วยตาได้ก็รู้ว่ามันมีสองหัวในร่างเดียว แต่สิ่งที่ทำให้มันพิเศษกว่างูสองหัวก็คือเจ้างูตัวนี้แม้จะมีร่างกายเดียวแต่มันก็มีอวัยวะเพศถึง 2 อันในร่างกายคือตัวผู้และตัวเมียและมีอายุกว่า 9 ปี ซึ่งก็ถือว่าอายุยืนเลยทีเดียวสำหรับสัตว์ที่มีสภาพแปลกประหลาดแบบ

.

2. ร็อตไวเลอร์ด่างขาว

.

โรคด่างขาวในสุนัขเป็นสิ่งที่ไม่ได้พบเจอบ่อยๆ เท่ากับอาการ “ผิวเผือก” แต่อาการของทั้งสองโรคนี้จะคล้ายๆ กัน แต่ด่างขาวจะไม่ได้เป็นทั้งตัว สุนัขที่เป็นแบบนี้มีอาการผิดปกติของการสร้างเม็ดสีในขนและผิวหนังเป็นส่วนๆ และยังเป็นโรคที่ยังไม่มีวิธีการรักษาอีกด้วย

.

3. งูกะปะผิวย่น

.

อาการผิดปกติในงูกะปะตัวนี้คือผิวหนังที่ย่น ไม่มีเกล็ดแข็งมาปกป้องผิวหนัง ซึ่งปกติแล้วงูกะปะจะเป็นงูสายพันธุ์เกล็ด แต่เมื่อเกิดการกลายพันธุ์ที่น่าจะมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรมของงูซึ่งถือว่าเป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากมากในงูสายพันธุ์นี้

.

4. หมูยักษ์

.

เรียกกันแบบยกย่องว่า “พิกซิล่า” ในปี 2007 ครอบครัวเกษตรกรใด้ทำการสังหารเจ้าหมูยักษ์ที่มีน้ำหนักกว่าครึ่งตันลง แล้วได้โพสต์รูปลงในสื่อโซเชี่ยลจนเป็นที่ฮือฮาว่าหมูอะไรถึงใหญ่ขนาดนี้ นักวิทยาศาสตร์ต่างพากันบอกว่าเจ้าหมูตัวนี้เป็นหมูสายพันธุ์ปกติ แต่อาจจะมีการผิดปกติทางด้านพันธุกรรมที่ทำให้ร่างกายขยายใหญถึงขนาดนี้

.

5. The Montauk Monste

.

ในปี 2008 ที่ชายหาดแห่งหนึ่งในนิวยอร์คได้มีการพบซากของสัตว์ปริศนาที่ไม่มีใครรู้จักได้ถูกน้ำพัดให้มาเกยตื้นบนชายหาดแห่งนี้ คนจึงเรียกมันว่า “สัตว์ประหลาด” ด้วยสภาพร่างกายที่มีผิวเป็นสีฟ้า เขี้ยวยาว หูสั้น ทำให้นักวิเคราะห์ต่างเดากันไปต่างๆนานาบ้างก็ว่าเป็นสัตว์ที่ยังไม่เคยถูกค้นพบ บ้างก็ว่าเป็นแค่ซากสัตว์ประเภทหมา ที่ถูกถลกหนังออกเพื่อไปทำอะไรบางอย่าง เรียกได้ว่ามาแบบน่าสยดสยองจริงๆ

.

6. นกยูงสองสี

.

นกยูงเป็นนกที่ถือว่าเป็นที่ได้รับความนิยมสำหรับนำขนของมันมาทำเป็นเครื่องประดับเรื่องมีสันสันและรูปทรงที่สวยงามทำให้ได้รับความนิยม และขนของนกยูงเผือกก็เป็นที่นิยมยิ่งกว่าเพราะกรณีของนกยูงเผือกนั้นค่อนข้างหายากแต่ที่ยากกว่านกยูงเผือกนั่นก็คือ นกยูงสีผสมที่มีครึ่งหนึ่งเป็นส่วนที่มีอาการ”เผือก” และอีกซีกก็เป็นปกติและในธรรมชาติเจ้านกตัวนี้ก็ถือว่าดึงดูดความสนใจจากนกตัวอื่นได้ไม่เบาเลยทีเดียว

.

7. แมวสองหัว

.

แฟรงค์และลูอีสเป็นแมวที่เกิดมาด้วยอาการผิดปกติในส่วนของกระโหลกศรีษะซึ่งถือว่าเป็นกรณีที่หาได้ยากมากที่สุดที่สิ่งมีชีวิตสองตัวจะมีชีวิตอยู่ด้วยกันสองหน้าภายใต้กระโหลกอันเดียว ในส่วนของดวงที่มีทั้งสามดวงนั้น สัตวแพทย์ได้พบว่าตาดวงตรงกลางนั้นมีไว้แค่ประดับไว้เฉยๆ ไม่สามารถที่จะมองอะไรเห็นได้ นอกจากนี้ยังมีการพิการที่ขากรรรไกรของหน้าแมวอีกซีกหนึ่ง(ตัวทางขวา) สัตว์แพทย์และเจ้าของจึงไม่มีทางเลือกต้องเลือกที่จะฉีดยาให้มันตายเพื่อลดความทรมานจากการใช้ชีวิตในร่างกายที่ไม่สมประกอบ

.

8. หมูสองหัว

.

หมูสองหน้ามีชีวิตที่น่าเศร้าคล้ายๆกับแมวด้านบน โดยสภาพร่างกายจะเกิดมาจากการแบ่งตัวของเซลที่ทำได้ไม่ดีจึงทำให้เกิดอาการผิดปกติเช่นนี้ เจ้าหมูตัวนี้มีชีวิตอยู่เพียงได้ไม่ทันถึงอาทิตย์ก็ตายลงเนื่องจากสุขภาพที่อ่อนแอ

.

9. งูขาเดียว

.

นี่น่าจะเป็นข้อพิสูจน์ว่างูที่เราคุ้นเคยกันมันเคยมีขามาจริงๆ งูตัวนี้ถูกค้นพบในประเทศจีนโดยหญิงสูงวัยรายหนึ่ง โดยลักษณะขาของเจ้างูตัวนี้คล้ายกับขาของกิ้งก่าหรือสัตว์เลื้อยคลานที่มีขา โดยงอกออกมาเพียงแค่ขาเดียวเท่านั้นแต่เป็นที่น่าเสียดายว่า มันถูกตีตายโดยหญิงคนนี้เพื่อต้องการเก็บซากมันไว้ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสัตว์เลื้อยคลานให้ความเห็นว่านี่อาจจะเป็นวิวัฒนาการการกลายพันธุ์ย้อนกลับของงูตัวนี้ที่มีโอกาสพบเจอได้น้อยมาก

.

10. ลูกควายผิวจระเข้

.

สำหรับตัวนี้ไม่ต้องไปไกล เพราะเจอที่บ้านเรานี่เอง ความแปลกประหลาดของลูกควายตัวนี้คือมีผิวหนังเป็นเกล็ดแข็งสีดำคล้ายกับจระเข้ เมื่อออกมาลืมตาดูโลกได้เพียงไม่นานก็ตายลงไปโดยเจ้าของควายกล่าวว่าแม่ควายได้ตกลูกออกมาเป็นลูกแฝดโดยเจ้าควายประหลาดตัวนี้ออกมาเป็นตัวที่สอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นกรณีที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยสำหรับควายที่ท้องลูกแฝด แล้วยิ่งตัวที่สองออกมาเป็นลักษณะประหลาดเช่นนี้แล้วก็ถือว่าแปลกคูณสองทำให้เจ้าของจัดการตั้งซากควายให้ชาวบ้านมาบูชาหาเลขเด็ดต่อไป

.

ที่มา : spokedark