12 ปลาหน้าตาสยอง ที่หลายคนอาจไม่เชื่อว่ามันมีตัวตนอยู่จริง

หลายคนจะรู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่ต้องก้าวเข้าไปในดินแดนที่ตัวเองไม่รู้จัก และไม่เชื่อกับสิ่งต่างๆ ที่โผล่ขึ้นมาจากมหาสมุทรเบื้องล่าง ที่ยังเต็มไปด้วยความลับมากมายนับไม่ถ้วน อย่างเช่น บรรดาสิ่งมีชีวิตจากใต้น้ำเหล่านี้ที่อยู่เหนือจินตนาการของมนุษย์ไปหลายขุม จนบางครั้งก็อดสงสัยไม่ได้ว่า…พวกมันใช่ของจริงหรือเปล่า!?

.

1. Lancetfish

.

อีกหนึ่งสายพันธุ์ปลาโบราณที่มีชีวิตมาตั้งยุคไมโอซีนเมื่อ 10 ล้านปีก่อน และยังคงลักษณะเดิมมาตลอดหลายล้านปีโดยมีความเปลี่ยน

.

2. Opah

.

แหวกแนวปลาทุกชนิดบนโลก เพราะนี่ปลาคือตัวแรกที่นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า มันเป็นสัตว์เลือดอุ่น

.

3. Monkfish

.

ถึงจะเป็นปลาน้ำลึกที่มีเนื้อทั้งตัวนุ่มนิ่มไม่น่ากิน แต่เจ้านี่กลับเป็นเมนูระดับ 5 ดาว ที่ผู้คนนิยมกินตับและเนื้อที่แก้มของมันมาก

.

4. Goliath tigerfish

.

นักล่าใต้น้ำจากอเมซอนที่โตได้ถึง 6 ฟุต กินทุกอย่างที่มันสูบเข้าปากได้ และยังเคยมีประวัติการทำร้ายมนุษย์ด้วย

.

5. Sawfish

.

แม้จะเป็นสายพันธุ์โบราณที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ยุคครีเตเชียสเมื่อกว่า 100 ล้านปี แต่เนื่องจากการสูญเสียที่อยู่อาศัยและมลพิษทางน้ำ ทำให้ปลาชนิดนี้มีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์อย่างมาก

.

6. Frilled Shark

.

อีกหนึ่งตัวอย่างที่ยืนยันความหลากหลายของฉลามที่แบ่งแยกชนิดออกไปมากมายนับไม่ถ้วน อย่างเช่นเจ้า ฉลามครุย ที่อาจมีชีวิตมาตั้งแต่เมื่อ 95 ล้านปีก่อน แต่กลับมีรูปร่างที่แตกต่างจากญาติร่างใหญ่ร่วมยุคของมันมาก

.

7. Megamouth shark

.

ตัวอย่างฟอสซิลมีชีวิตที่หลายคนอาจคิดว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการค้นพบและจับตัวอย่างของมันได้บ่อยครั้ง

.

8. Wels catfish

.

ถ้าจะมีปลาดุกตัวไหนที่เราไม่อยากดำน้ำเจอมากที่สุด ก็ต้องยกให้เจ้าปลาดุกเวลส์ ที่สามารถตัวยาวได้ถึง 4 เมตร หนักได้กว่า 400 กิโลกรัม แถมยังกินทุกอย่างที่ขว้างหน้าไม่ว่าเหยื่อจะอยู่ในน้ำหรือบนบก ที่สำคัญคือ…มันเป็นปลาที่ไม่ค่อยกลัวคนอีกด้วย

.

9. ghost shark

.

ถูกเรียกในหลายชื่อด้วยกันไม่ว่าจะเป็น ฉลามผี ไคมีร่า (Chimaera) ซึ่งนั่นก็สามารถอธิบายรูปร่างพิลึกพิลั่นของมันได้เป็นอย่างดี และเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า…ในห้วงลึกเบื้องล่างนั้นยังมีสิ่งมีชีวิตประหลาด รอให้เราค้นพบอีกมาก

.

10. Mola mola

.

ขึ้นแท่นเป็นปลากระดูกแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีร่างกายยาว 4 เมตร มีครีบว่ายน้ำขนาด 1 เมตร และอาจหนักได้ถึง 2 ตันเลยทีเดียว

.

11. Wolf eel

.

หนึ่งในปลาที่หน้าไม่เป็นมิตรที่สุดในโลก และมีมารยาทบนโต๊ะอาหารที่แย่ได้อีก แต่เจ้าปลาไหลน้ำลึกที่มีขนาดกว่า 2 เมตร ที่มีแรงกัดขนาดบดหอยเม่นให้แหลกคาปากได้นี้ กลับเป็นหนึ่งในสัตว์ที่จับคู่แบบรักเดียวใจเดียวตลอดชีวิต

.

12. Payara

.

เอ่ยชื่อนี้ไปหลายคนอาจนึกไม่ออกว่าปลาอะไร แต่ถ้าพูดถึงชื่อ Vampire fish เชื่อว่าหลายคนคงถึงบางอ้อไปตามๆ กัน เพราะเขี้ยวอันเป็นเอกลักษณ์นี้แทบไม่มีให้เห็นในปลาชนิดอื่นแล้ว และมันก็ไม่ได้มีไว้เพื่อดูดเลือดจากเหยื่อ แต่เป็นเครื่องมือการันตีความตายที่สามารถเจาะทะลุร่างกายเหยื่อได้ต่างหาก

.

ที่มา : klyker , spokedark